4 lầm tưởng về điện thoại không phải ai cũng biết

Phạm Tuyết 25/11/2016
4 lầm tưởng về điện thoại không phải ai cũng biết

1. Điện thoại di động gây ung thư não

Đến nay, các nhà khoa học nghiên cứu ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại di động và liên kết ung thư vẫn không tìm thấy bằng chứng thuyết phục. Họ giải thích di động là các thiết bị tần số cực thấp nên không đủ năng lượng để ion hóa phân tử và thay đổi DNA. Do vậy, việc nhiều người nghĩ và tin rằng bức xạ từ điện thoại gây ung thư não khi chúng ta sử dụng hoặc đặt thiết bị ngay bên cạnh lúc ngủ là hoàn toàn không có cơ sở.

2. Sử dụng điện thoại tại trạm xăng sẽ gây cháy nổ

Bạn chắc chắn đã nhìn thấy rất nhiều các trạm xăng có biển hiệu cấm dùng điện thoại di động. Tuy nhiên, thực tế chưa có một chiếc điện thoại nào là thủ phạm dẫn đến đám cháy ở trạm xăng. Đã có rất nhiều nghiên cứu và thử nghiệm đều đưa ra kết luận như vậy. Có lẽ, sự lo lắng xuất phát từ suy nghĩ pin của điện thoại di động có thể tạo ra tia lửa điện khiến chất lỏng xung quanh bốc cháy. Song, trừ khi pin của bạn hỏng nặng, còn không điều này sẽ không xảy ra.

3. Sạc quá mức sẽ nhanh khiến pin hỏng

Nhiều người thường quên rút sạc điện thoại sau khi pin đầy và lo lắng pin sẽ bị giảm tuổi thọ. Nhưng trên thực tế, chưa có bằng chứng nào cho thấy điều này đúng. Những chiếc điện thoại thông minh (smart phone) hiện nay đều dùng pin lithium-ion, chúng đủ thông minh để tự động ngừng sạc khi đã đầy.

4. Đóng tất cả các ứng dụng sẽ giúp điện thoại tiết kiệm pin và chạy nhanh hơn

Điều này nghe có vẻ hợp lý, song thực tế lại không phải như vậy. Điện thoại của bất kì ai cũng sẽ có những tác vụ thường xuyên sử dụng. Khi bạn đóng chúng đi thì hệ điều hành lại phải bật lại mỗi khi sử dụng. Do đó, thay vì tiết kiệm pin bằng cách tắt đi những ứng dụng chạy nền, bạn lại tự mình làm tiêu hao thời lượng pin một cách vô ích.